SO SÁNH ỐNG GIÓ VẢI VÀ ỐNG GIÓ TÔN

Ống gió vải và ống gió tôn là 2 loại ống gió đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên với xu hướng hiện đại hóa, mà ống gió vải ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các dự án. Dưới đây là bảng so sánh giữa ống gió vải và ống gió tôn giúp bạn có thể hiểu được về ưu và nhược điểm của từng loại. Sau đó có thể hiểu rõ được nhu cầu của mình và tìm được loại phù hợp để giải quyết nhu cầu đó một cách tối ưu nhất.

 

   
Nhẹ
Ống gió vải Durkeesox  chỉ nặng từ 122 – 300 gram/m2 -> giảm tải lên hệ thống treo và tối thiểu hóa nhân lực để lắp ống gió vải.
    Nặng
Ống gió kim loại nặng hơn 40 lần so với ống gió vải -> hệ thống treo chịu tải lớn, chi phí nhân công và thiết bị lắp đặt cao.
Chất lượng gió trong không gian điều hòa
Nhờ vào các thiết kế mô hình phân phối gió và các loại vải độc quyền, hệ thống ống gió vải Fabric Air đảm bảo phân phối gió đều khắp không gian điều hòa tạo nên sự thoải mái tối đa ca con người làm việc trong không gian này..
                  Công nghệ phân phối gió lạc hậu
Hệ thống ống gió kim loại phân phối khí thông qua các miệng gió, tạo ra hiện tượng phân phối gió không đồng đều, tại gần miệng gió tốc độ gió lớn, tiếng ồn cao trong khi đó các khu vực xa miệng gió lại không có đủ gió như yêu cầu -> không theo kịp nhu cầu cải thiện chất lượng không khí trong không gian điều hòa.
Vận chuyển dễ dàng
Ống gió vải có thể gấp gọn và đóng thùng và vận chuyển dễ dàng -> giảm chi phí vận chuyển và chi phí kho bãi.
    Vận chuyển khó khăn
Cồng kềnh – Nặng -> chi phí vận chuyển và kho bãi cao so với ống gió vải.
Giảm độ ồn
Hệ thống ống gió vải chỉ tạo ra độ ồn tối đa là NC-20 , Do sử dụng vật liệu vải không truyền âm nên ống gió vải còn giúp hấp thụ tiếng ốn tạo ra bởi AHU.
    Tạo tiếng ồn lớn 
Vận tốc gió cao tại các miệng gió tạo nên tiếng ồn lớn, thêm vào đó hệ thống ống kim loại cứng lại là một tác nhân truyền tiếng ồn từ AHU đến không gian điều hòa.

Không đọng sương
Đối với các ống gió sử dụng vải thẩm thấu – gió sẽ đi qua toàn bộ bề mặt ống gió, nên ngay cả khi sự chênh lệch nhiệt độ cao hiện tượng đọng sương hoàn toàn không xảy ra với hệ thống ống gió vải.

   

Phải bọc cách nhiệt (bảo ôn) để tránh đọng sương
Các ống gió kim loại không bọc cách nhiệt sẽ tạo ra một bề mặt đọng sương cho hơn ẩm trong không khí, tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và các tác nhân có hai cho sức khỏe con người phát triển.

Tối thiểu chi phí lắp đặt
Hệ thống treo độc đáo + trọng lượng nhẹ  việc lắp đặt hệ thống ống gió vải sẽ cực nhanh và tốn ít nhân công, đồng thời giảm các chi phí về thiết bị vật tư liên quan.

   

Chi phí lắp đặt cao
Việc treo hệ thống ống gió vải phức tạp và tiêu tốn nhiều nhân công lắp đặt miệng gió -> lắp đặt hệ thống ống gió kim loại tốn nhiều thời gian hơn (10 lần), nhiều nhân công hơn, yêu cầu nhiều vật tư thiết bị liên quan hơn -> chi phí lắp đặt cao

Không cần cân bằng hệ thống ống gió sau khi lắp đặt
Ống gió vải Durkeesox thiết kế hệ thống ống gió vải tự cân bằng nhờ vào việc chọn các loại miệng thổi phù hợp nên không cần phải cân bằng hệ thống sau khi lắp đặt.
    Bắt buộc phải cân bằng và chạy thử hệ thống ống gió sau khi lắp đặt
Sau khi lắp đặt, công tác cần bằng và chạy thử hệ thống là bắt buộc sau khi lắp đặt để đảm bảo gió được phân phối đều ở các miệng phân phối.
Không tăng giá
Giá của vật tư vải thông thường không có biến động lớn và tuân theo các xu hướng -> dễ dự đoán giá ống gió.
    Lạm phát tác động đến giá của kim loại
Như cầu kim loại của thị trường là rất lớn, ngày càng tăng dẫn đến giá của kim loại tăng bất thường và liên tục -> giá của ống gió kim loại ngày càng tăng.
Bảo trì đơn giản
Ống gió vải có thể tháo xuống và giặt một cách dễ dàng -> chi phí bảo dưỡng thấp.
    Bảo trì phức tạp
Việc vệ sinh dầu mỡ, bụi bặm bên trong ống gió kim loại là rất khó khăn và tốn kém.
Đa dạng màu sắc
Durkeesox cung cấp ống gió vải với nhiều màu khác nhau, phù hợp cho các không gian kiến trúc khác nhau, tăng hiệu quả trang trí.
    Ống gió kim loại phải sơn sau khi lắp đặt 
Tốn thêm chi phí sơn và nhân công sơn.